Giới Thiệu

Việt Hưng là phường miền núi ven biển, ở khu vực phía Tây thành phố Hạ Long. Phía Bắc giáp phường Hoành Bồ, phía đông bắc giáp xã Lê Lợi, thành phố Hạ Long, phía Nam Đông Nam giáp phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long, phía Tây giáp phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, phía Tây bắc giáp xã Sơn Dương, thành phố Hạ Long. Diện tích tự nhiên của phường là 27,69km2, dân số khoảng 11.000 người, có 3417 hộ dân, được chia thành 9 khu phố với 48 tổ dân.

Tuy là phường miền núi ven biển, nhưng Việt Hưng có nhiều lợi thế. Đó là nằm ở vị trí gần với các khu trung tâm kinh tế của thành phố Hạ Long. Phường có nguồn tài nguyên thiên nhiên khá phong phú và đa dạng như than, cát sỏi, đất để sản xuất gạch ngói và vật liệu xây dựng; tài nguyên đất, tài nguyên rừng.

Việt Hưng trước đây thuộc huyện Hoành Bồ, được thành lập ngày 21 tháng 01 năm 1949. Đến năm 2001, theo yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội xã Việt Hưng chuyển địa giới hành chính về thành phố Hạ Long theo Quyết định số 51/CP ngày 16/8/2001 của Chính phủ.  Năm 2010 Chính phủ có Nghị Quyết số 07/ NQ-CP ngày 5/2/2010 thành lập phường Việt Hưng trên cơ sở xã Việt Hưng.

Trên mảnh đất này từ lâu đời đã có cư dân đến khai phá và định cư, theo ghi chép, đến khoảng thế kỷ 18 đã có các làng Vạn Yên, Hoành Sơn, Đồng Đăng, Nghĩa Lộ, Yên Tiêm.  Việt Hưng là xã Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ chống Pháp, được tặng thưởng 2 Huân chương kháng chiến hạng Nhì vì có thành tích trong công tác tuyển quân trong kháng chiến chống Mỹ.

Việt Hưng đang phát triển kinh tế theo cơ cấu: Nông, lâm nghiệp và dịch vụ thương mại. Bên cạnh việc phát triển nông nghiệp, với những lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên cho phép địa phương phát triển sản xuất công nghiệp, dịch vụ du lịch, nông lâm, ngư nghiệp một cách tổng hợp. Hiện trên địa bàn phường có khu công nghiệp Việt Hưng, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh và trên 20 doanh nghiệp tư nhân. Phường Việt Hưng có đường tỉnh lộ 279 đi qua, nối thành phố Hạ Long với huyện Hoành Bồ (cũ) và các tỉnh: Bắc Giang, Lạng Sơn và có tuyến đường sắt Phả Lại - Hạ Long chạy qua. Đây là một lợi thế cho việc giao lưu kinh tế và trao đổi hàng hoá với các khu vực khác.

Trong những năm qua, với sự đầu tư cơ sở hạ tầng của Nhà nước và nhân dân, phường đã có 80% đường bê tông tiểu mạch và 20% đường cấp phối. Trường tiểu học và THCS Việt Hưng được cao tầng hóa, đạt tiêu chuẩn trường chuẩn quốc gia; Trạm y tế phường đạt trạm chuẩn quốc gia, đáp ứng cơ bản yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân. 100% số hộ dân được dùng điện, 80% số hộ được dùng nước sạch… Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn ngày càng được nâng cao

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 96