Gương mẫu trong thực hiện Nghị quyết 21

Gương mẫu đi đầu trong thực hiện NQ 21 tại khu phố 7, phường Việt Hưng

Thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TU ngày 31/12/2020 của BTV Thành ủy Hạ Long về đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005 trên địa bàn các phường thuộc thành phố Hạ Long. Nghị quyết đã được triển khai đến các khu phố và toàn thể Nhân dân từ năm 2021. Để được Nhà nước đầu tư kinh phí cải tạo, nâng cấp các tuyến đường dân sinh, người dân cần thống nhất, đồng thuận tự nguyện hiến đất, hiến công trình trên đất, tự giải phóng mặt bằng.

Trên địa bàn phường Việt Hưng, có nhiều tuyến đường trong khu dân cư đã được hình thành, tuy nhiên có những tuyến nhỏ hẹp, xuống cấp không đảm bảo tiêu chuẩn, hệ thống thoát nước mặt không đảm bảo dẫn đến tình trạng ngập úng, chưa có hệ thống thoát nước thải riêng, nhiều tuyến hư hỏng cục bộ, việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Thời gian đầu triển khai thực hiện Nghị quyết 21, người dân không muốn hiến đất, hiến công trình, không muốn mất đi tài sản có giá trị lớn của mình. Song với sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và Ban lãnh đạo khu phố, các hộ dân đã hiểu được sự cần thiết và lợi ích của tuyến đường khi được mở rộng, đầu dư xây dựng mang lại lợi ích tinh thần khi gia đình sinh sống bên tuyến đường khang trang, sạch đẹp, giao thông thuận lợi.

Được sự đồng thuận của các hộ gia đình dọc tuyến đường thuộc tổ 5, tổ 6 khu 7, đến nay, tuyến đường đã được UBND thành phố phê duyệt, cấp kinh phí đầu tư. Tuyến đường thuộc tổ 5, tổ 6 khu 7 với chiều dài 311,9m, tổng diện tích 2.706,73m2; (trong đó, diện tích cần giải phóng mặt bằng 589m2). 10 hộ gia đình thuộc tổ 5, tổ 6 khu 7 đã tự nguyện hiến đất, hiến công trình với tổng diện tích 589,5m2, giá trị ước tính khoảng 607 triệu đồng, gồm:

1. Hộ gia đình bà Đoàn Thị Vui với diện tích 69,84 m2 đất ở;

2. Hộ gia đình ông Đinh Văn Chức với diện tích 10,21 m2 đất trồng CLN;

3. Hộ gia đình ông Hà Dũng với diện tích 45m2 đất trồng CLN;

4. Hộ gia đình ông Trần Văn Tuấn với diện tích 419 m2 đất trồng CLN;

5. Hộ gia đình bà Bùi Thị Thúy với diện tích 28,23 m2 đất trồng CLN;

6. Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Sinh với diện tích 43 m2 đất trồng CLN;

7. Hộ gia đình bà Hoàng Thị Dịu với diện tích 8 m2 đất trồng CLN;

8. Hộ gia đình bà Vũ Thị Lợi với diện tích 16 m2 đất trồng CLN;

9. Hộ gia đình ông Vũ Quang Thơm với diện tích 10 m2 đất trồng CLN;

10. Hộ gia đình bà Hoàng Thị Ngọc với diện tích 10 m2 đất trồng CLN.

Việc hiến đất, hiến công trình kiến trúc của 10 hộ dân đã giúp tuyến đường được khởi công sớm, kết nối giao thông thuận lợi liên tổ, liên khu, góp phần xây dựng đô thị văn minh, khẳng định sự đồng thuận nhất trí cao trong Nhân dân khi triển khai thực hiện Nghị quyết 21 của Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long.