Hiệu quả thanh toán không dùng tiền mặt tại Bệnh viện.

Không mất nhiều thời gian xếp hàng chờ thanh toán viện phí; phương thức thanh toán đơn giản, nhanh chóng, chính xác… là những ưu điểm nổi bật từ việc thanh toán không dùng tiền mặt hiện đang được một số Bệnh viện trong đó có Bệnh viện Bãi Cháy triển khai thực hiện, bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực.

Bệnh viện Bãi Cháy là đơn vị Y tế đầu tiên tại miền Bắc triển khai quét mã QR động trong thanh toán viện phí.

Hiện tại, Bệnh viện đã lắp các điểm POS thanh toán, thanh toán quét mã QR Code offline đặt tại phòng Kế toán, Quầy thuốc và Quầy thanh toán viện phí, áp dụng cho các trường hợp có tài khoản tại ngân hàng. 100% phòng khám yêu cầu, 100% phòng khám bảo hiểm y tế và viện phí, phòng lưu tại khoa Phụ sản, khoa Nội soi, thăm dò chức năng, khoa Quốc tế và điều trị theo yêu cầu. Và theo kế hoạch sẽ tiếp tục triển khai tại 100% các khoa nội trú trong tháng 11. Tỷ lệ lượt thanh toán QR động trên tổng số lượt thanh toán không dùng tiền mặt tại bệnh viện Bãi Cháy tăng nhanh trong gần 4 tháng triển khai, đến nay chiếm 50%.

Bệnh nhân đến làm thủ tục thanh toán viện phí sẽ cung cấp Mã bệnh nhân cho cán bộ làm công tác thanh toán để được cung cấp số tiền cần trả. Tiếp theo, bệnh nhân sử dụng thẻ để trả viện phí qua POS tại quầy thanh toán, POS sẽ in ra hóa đơn giao dịch để Bệnh viện giao lại biên lai thu phí cho bệnh nhân xác nhận việc thanh toán viện phí thành công.

Hiện nay, quy trình khám, chữa bệnh nếu chỉ tính riêng thời gian chờ đợi, xếp hàng để được nộp tiền viện phí, chi phí xét nghiệm và các hoạt động cận lâm sàng đã mất khoảng 30 phút. Những ngày đông bệnh nhân, thời gian sẽ kéo dài hơn khiến bệnh nhân mệt mỏi, bệnh viện cũng phải bố trí thêm cán bộ làm công tác thanh toán viện phí.

Người dân dễ dàng thanh toán viện phí qua ứng dụng ngân hàng

Ưu điểm vượt trội so với các tiện ích thanh toán không dùng tiền mặt khác như thanh toán bằng thẻ, thanh toán chuyển khoản thì khi thanh toán sử dụng mã QR động, người dân đến khám chỉ cần đăng nhập ứng dụng Mobie Banking của các ngân hàng, quét mã QR hiển thị trên phiếu thu cần thanh toán. Tiếp đó kiểm tra, xác nhận thông tin giao dịch và thực hiện giao dịch nhanh chóng mà không cần qua quầy thu ngân của bệnh viện. Nhờ đó rút ngắn thời gian khám chữa bệnh từ 15-20 phút và giảm tình trạng ùn tắc tại khu vực thanh toán viện phí. Đồng thời giúp bệnh viện dễ dàng kiểm soát nguồn thu viện phí, giảm áp lực cho nhân viên thu phí vào những thời điểm bệnh nhân tập trung đông.

Từ khi triển khai dịch vụ thanh toán không sử dụng tiền mặt, bệnh nhân không phải chờ đợi lâu để thanh toán viện phí như trước nữa.

Chị Trần Thị Hồng, phường Giếng Đáy cho biết: “Tôi làm công nhân nên có sử dụng thẻ ATM. Việc thanh toán qua thẻ tôi thấy rất đơn giản, nhanh gọn và tiện lợi”.

Cùng suy nghĩ với chị Hồng, anh Nguyễn Văn Nam, phường Bãi Cháy chia sẻ: “Tôi đưa vợ đến viện để sinh và được nhân viên bệnh viện hướng dẫn chỉ cần quét mã QR trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của ngân hàng là có thể thanh toán được tiền viện phí. Dịch vụ này rất hay vì tránh được tình trạng mất tiền do bị rơi hay bị móc ví vì phải chen lấn chờ đợi thanh toán”.

Việc thanh toán không dùng tiền mặt hiện đang là xu hướng của nhiều ngành, nghề vì mang lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng. Song, muốn triển khai rộng rãi phương thức này cần có sự đầu tư đồng bộ về trang thiết bị công nghệ thông tin, sự phối hợp chặt chẽ giữa bệnh viện - ngân hàng - khách hàng và nâng cao nhận thức của người dân, nhất là khi việc sử dụng tiền mặt vẫn là thói quen của mọi người.    

Hồng Hạnh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 145