Lễ hội Đại Kỳ Phúc cụm di tích Đình - Nghè Vạn Yên phường Việt Hưng năm 2022

Trong 02 ngày 07 và 08/12/2022( tức ngày 14 và 15/11 Âm lịch), UBND phường Việt Hưng tổ chức Lễ hội Đại Kỳ Phúc cụm di tích Đình - Nghè Vạn Yên phường Việt Hưng năm 2022.

Theo sử liệu, Đình - Nghè Vạn Yên (phường Việt Hưng) nằm trong cụm di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh, được xây dựng vào thời Lê Trung Hưng. Lễ hội Đình - Nghè Vạn Yên được nhân dân phường Việt Hưng tổ chức từ ngày 14/11 đến ngày 15/11 Âm lịch hàng năm nhằm tri ân, tưởng nhớ đến công ơn các vị Thành hoàng làng: Khổng Lộ tôn thần - Vị thiền sư tài giỏi có phép biến hoá dị thường, đồng thời là một danh y nổi tiếng có công lao to lớn với đất nước; Phạm Phu Tế tôn thần - Vị thần có công đánh đuổi giặc Nguyên ra khỏi bờ cõi nước ta; Cao Sơn Đại Vương tôn thần - Vị thần có công dẹp nạn hổ dữ, đánh đuổi quân Thục ra khỏi đất nước. Việc thờ cúng các vị thần tại Đình Vạn Yên đã tồn tại bao đời nay và mang giá trị tinh thần to lớn.

Lãnh đạo UBND phường dự và đánh trống khai Hội

Đình Vạn Yên được xây dựng từ thời Lê, từ khi xây dựng cho đến nay Đình Vạn yên đã trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa. Do đó, hiện nay Đình Vạn yên không còn giữ được hình dáng kiến trúc như lúc khởi dựng nhưng hệ thống vì kèo mang phong cách nghệ thuật thời Lê vẫn được bảo tồn, đồng thời có sự nối tiếp của nghệ thuật thời Nguyễn cho đến ngày nay.

Một số hình ảnh quang cảnh Lễ hội Đại Kỳ Phúc cụm di tích Đình - Nghè Vạn Yên phường Việt Hưng

Cụm di tích Đình - Nghè Vạn yên phường Việt Hưng được công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh từ năm 2011. Trong nhiều năm qua, Lễ hội Đình - Nghè Vạn yên được tổ chức ngày càng phong phú, thể hiện đạo lý " Uống nước nhớ nguồn", phù hợp với nét truyền thống văn hóa, đáp ứng được nhu cầu hoạt động tâm linh của du khách và nhân dân địa phương. Qua đó, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị bản sắc văn hóa dân tộc; động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân phường Việt hưng hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng phường Việt Hưng, Tp Hạ Long ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Thanh Hải

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 60 Tổng lượt truy cập 94259