Phường Bãi Cháy - Tự hào 40 năm xây dựng và phát triển

Cách đây 40 năm, ngày 10/9/1981, phường Bãi Cháy được thành lập theo Quyết định số 63/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng trên cơ sở giải thể thị trấn Bãi Cháy. Sau 40 năm xây dựng và phát triển, với những chủ trương, quyết sách đúng đắn của tập thể lãnh đạo cùng sự đoàn kết, quyết tâm của nhân trên địa bàn, phường Bãi Cháy nay đã trở thành một trung tâm du lịch văn minh, hiện đại mang tầm quốc gia và quốc tế; là niềm tự hào của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Phường Bãi cháy nằm ở phía Tây của TP Hạ Long, có diện tích tự nhiên 17,13 km2, chia thành 12 khu phố, với dân số trên 27.000 người. Phía đông giáp xã Lê Lợi, phía tây giáp phường Hùng Thắng, phía Bắc giáp phường Giếng Đáy, phía Nam giáp phường Hồng Gai, phường Yết Kiêu.

Xưa kia, Bãi Cháy là một hòn đảo nhỏ hoang. Trải qua nhiều giai đoạn của lịch sử, dân cư dần trở nên đông đúc. Những năm 1950, Bãi Cháy là một khu phố của thị xã Hồng Gai. Tháng 2/1966, Bộ Nội vụ ra quyết định số 50NV giải thể khu phố Bãi Cháy và thành lập thị trấn Bãi Cháy. Ngày 10/9/1981, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định số 63/HĐBT giải thể thị trấn Bãi Cháy, thành lập phường Bãi Cháy với 9 khu phố. Đây là dấu mốc lịch sử, mở ra hành trình 40 năm xây dựng và phát triển phường Bãi Cháy dần trở thành trung tâm du lịch, thương mại văn minh, hiện đại. 

Bãi biển Bãi Cháy năm 1991 (ảnh: Internet)

Bãi biển Bãi Cháy ngày nay. Thời điểm chưa bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 luôn thu hút rất đông nhân dân và du khách đến tắm biển, vui chơi, trải nghiệm

Ngay sau khi thành lập, Đảng ủy phường Bãi Cháy đã xác định rõ những khó khăn, thách thức cũng như tiềm năng, lợi thế của địa phương để đề ra phương hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, tại Đại hội lần thứ II (năm 1982), Đảng bộ phường Bãi Cháy đã khẳng định: Bãi Cháy với vị trí là phường du lịch trên bờ vịnh Hạ Long, thắng cảnh nổi tiếng của cả nước luôn được Tỉnh và Thị xã Hồng Gai (nay là thành phố Hạ Long) quan tâm, xây dựng, phát triển.

Từ nhận định đúng đắn ban đầu, suốt 40 năm qua, cấp ủy, chính quyền phường Bãi Cháy đã đề ra nhiều chủ trương, quyết sách phù hợp, cùng với sự quan tâm, đầu tư của tỉnh và thị xã Hồng Gai, xây dựng  Bãi Cháy dần trở thành trung tâm du lịch nổi tiếng, văn minh, hiện đại; góp phần làm cho bức tranh kinh tế - xã hội trên địa bàn ngày càng khởi sắc. Đặc biệt, từ năm 2000, dự án lấn biển Cái Dăm – Đông Hùng Thắng tạo nên mặt bằng hàng chục ha; khu bãi lầy Cái Lân được san lấp để xây dựng cảng Cái Lân và khu công nghiệp Cái Lân; eo biển Kênh Đồng được 4 con đường bắc qua và được san lấp thành mặt bằng xây dựng từ 2 phía, Bãi Cháy không còn là hòn đảo hình thoi như ban đầu. Diện tích tự nhiên được mở rộng, tạo cơ hội thu hút, mời gọi nhiều nhà đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn. Cuối năm 2006, cầu Bãi Cháy khánh thành và đưa vào sử dụng, vừa tạo thuận lợi về giao thông vừa trở thành điểm nhấn hấp dẫn cho du lịch Quảng Ninh, Hạ Long nói chung, Bãi Cháy nói riêng; càng tăng thêm lợi thế cho sự phát triển kinh tế - xã hội của phường.

Diện tích của phường Bãi Cháy được mở rộng trong những năm gần đây không chỉ tạo thêm quỹ đất để phát triển các khu dân cư, khu đô thị hiện đại mà còn tăng cơ hội thu hút các nhà đầu tư

Với mục tiêu xây dựng Bãi Cháy thành trung tâm du lịch nổi tiếng của tỉnh cũng như cả nước với nhiều cơ sở kinh doanh, thương mại, dịch vụ đa ngành nghề, trong suốt các nhiệm kỳ Đại hội, Đảng ủy – HĐND-UBND phường đã chỉ đạo, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình mở rộng kinh doanh, phát triển kinh tế; chủ động phối hợp với các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng để phát triển sản xuất kinh doanh, đầu tư các dự án. 

Kinh tế - xã hội của phường phát triển nhanh, năng động theo hướng du lịch, thương mại và dịch vụ là chủ yếu đã dần tạo ra một Bãi Cháy hoàn toàn mới với các khu đô thị mới như:  Cái Dăm, Cái Lân, Vườn Đào, Đông Hùng Thắng…  ngày càng khang trang, hiện đại. Nhiều khách sạn, nhà hàng cao cấp,  nhiều sản phẩm dịch vụ chất lượng quốc tế được đưa vào khai thác như: dịch vụ vui chơi, giải trí và tổ hợp mua sắm tại Công viên Hạ Long của tập đoàn SunGroup; các khách sạn từ 4 sao trở lên như: Royal Lotus, Mường Thanh Quảng Ninh, Royal Hạ Long, Novotel, Dream, Hạ Long Plaza…; Các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp được đầu tư đi vào hoạt động như: Vinperl Hạ Long Bay Resort tại Đảo Rều đã tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ nhân dân và du khách. Thời điểm chưa bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, các tàu Quốc tế CostaVictoria, SuperStar Virgo… hàng tuần đưa hàng nghìn du khách Quốc tế đến Hạ Long. Với số lượng khách du lịch đến tham quan Vịnh Hạ Long và lưu trú trên địa bàn phường ước đạt từ 3triệu – 3,5triệu lượt người/năm đã tạo thêm nhiều việc làm cho nhân dân trên địa bàn và cả người lao động từ các địa phương lân cận. 

Công viên Hạ Long nhìn từ trên cao

Hoạt động du lịch đã thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của các loại hình kinh doanh dịch vụ, mang lại nguồn thu lớn, làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo của địa phương và đời sống nhân dân. Tính đến tháng 6/2021, trên địa bàn phường có trên 600 doanh nghiệp (tăng 40 lần so với năm 1981), 2.000 hộ kinh doanh cá thể; 408 khách sạn, nhà nghỉ. Ngành vận tải tàu thuyền du lịch trên vịnh Hạ Long của nhân dân tiếp tục phát triển với khoảng 135 phương tiện.Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 song  tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 198 tỷ đồng

Hạ tầng giao thông, đô thị của phường những năm gần đây cũng thay đổi vượt bậc, các tuyến đường Hạ Long, Bãi Cháy, đường 18A được cải tạo, chỉnh trang, mở rộng; các tuyến đường bao biển và tuyến đường nội thị trên địa bàn phường được tỉnh, thành phố đầu tư kết nối đã mở rộng không gian đô thị, thuận tiện trong lưu thông, đáp ứng được nhu cầu vận chuyển khách và phát triển các loại hình vận tải khác như taxi, xe buýt, xe điện... Một số tuyến đường trong khu dân cư cũng đang được đầu tư, cải tạo và mở rộng theo hướng Nhà nước và nhân dân cùng làm như tuyến đường Trần Khánh Dư (khu 6), tuyến đường tại tổ 1 khu 2… tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế, làm đẹp hình ảnh của những khu phố du lịch.

Cầu Bãi Cháy được khánh thành, đưa vào sử dụng từ năm 2006, vừa giúp giao thông thông suốt vừa tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương

Cùng với phát triển kinh tế, các hoạt động văn hoá, thể thao và thông tin tuyên truyền trên địa bàn phường cũng có nhiều tiến bộ, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" đi vào chiều sâu, có sức lan toả rộng; hàng năm có trên 94% trở lên hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá. Phong trào văn hoá - văn nghệ, thể dục - thể thao được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú; trên địa bàn phường có hàng chục câu lạc bộ thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ thu hút hàng ngàn hội viên tham gia luyện tập, biểu diễn, thi đấu đạt giải cao tại các cuộc thi do thành phố tổ chức.

Đặc biệt,  sự kiện văn hóa – du lịch đặc sắc của Tỉnh- Carnaval hàng năm được tổ chức trên địa bàn phường đã thu hút hàng triệu lượt khách du lịch, làm phong phú,  làm giàu có vốn văn hóa đa dạng của các vùng miền hội tụ về Bãi Cháy.

Sự kiện Carnaval được tổ chức hàng năm đã trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc của Bãi Cháy nói riêng và Hạ Long, Quảng Ninh nói chung

Bộ quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long” đã được phường tích cực tuyên truyền, triển khai, mang thông điệp của Hạ Long- quảng Ninh- Việt Nam ra khắp thế giới.

Công tác giảm nghèo, từ thiện nhân đạo luôn được quan tâm. Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2015-2019, phường đã trợ cấp cho hộ nghèo gần 525 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa nhà cho 03 hộ nghèo, hộ cận nghèo; trợ cấp đột xuất trên 423 triệu đồng; hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 27 hộ đối tượng chính sách với tổng số tiền trên 1,1 tỷ đồng. Đến nay, trên địa bàn phường chỉ còn 01 hộ nghèo, 02 hộ cận nghèo.

Hoạt động giáo dục – đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực. 4/5 trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia. Các trường học trên địa bàn phường không ngừng được quan tâm, đầu tư phát triển về quy mô, chất lượng; đội ngũ cán bộ, giáo viên được nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ; Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ và đội ngũ cán bộ y tế đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và phòng chống các dịch bệnh. Trạm y tế phường đạt chuẩn quốc gia về y tế cơ sở. 98% trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm đáng kể.

Là địa bàn trọng điểm về du lịch, tập trung nhiều hoạt động kinh tế, do đó cũng là địa bàn luôn tiềm ẩn nhiều loại hình tội phạm. Với sự quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng và sự phối hợp tích cực của Nhân dân, công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường luôn được giữ vững; không để phát sinh các điểm nóng về mất ANTT gây mất ổn định trên địa bàn.

Hạ tầng giao thông Bãi Cháy, từ những tuyến đường trục chính tới những tuyến đường khu dân cư đều được đầu tư ngày càng khang trang, sạch đẹp

Song song với phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị luôn được phường Bãi Cháy chú trọng. Qua 40 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ phường không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, Đảng bộ phường có 20 chi bộ trực thuộc với trên 1.700 Đảng viên. Hàng năm, số chi bộ trong sạch vững mạnh đạt từ 84,21% trở lên, không có chi bộ yếu kém; đảng viên HTNV, HTTNV, HTSXNV đạt từ 99,92% trở lên

Thực hiện Đề án 25 và Chỉ thị số 12-CT/TU của BTV Tỉnh ủy, Bãi Cháy cũng là địa phương mạnh dạn thực hiện nhất thể hóa các chức danh: Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND; Phó Chủ tịch HĐND kiêm chủ tịch MTTQ; chỉ huy trưởng quân sự kiêm Bí thư Đoàn thanh niên; tăng cường bố trí tối đa kiêm nhiệm với trưởng các đoàn thể phường. 12/12 khu phố đều thực hiện mô hình Bí thư chi bộ đồng thời là khu trưởng

Phường cũng quan tâm quy hoạch, đào tạo, bố trí sắp xếp cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ phường có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, tâm huyết trách nhiệm trong công việc. Đồng thời tăng cường đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, áp dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc để đẩy mạnh cải cách hành chính, đáp ứng được yêu cầu công việc trong giai đoạn hiện nay, góp phần tăng cường, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và chính quyền địa phương.

Cán bộ phường Bãi Cháy hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa của phường

Qua 40 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng bộ và chính quyền phường, nhân dân Bãi Cháy đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo, xây dựng Bãi Cháy thành đô thị du lịch, thương mại tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Mỗi người dân Bãi Cháy hôm nay đều tự hào trước sự đổi thay không ngừng của quê hương

Thành tựu 40 năm qua là kết tinh trí tuệ, sức sáng tạo, tinh thần đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Bãi Cháy kiên trì phấn đấu, vượt qua khó khăn để giành được những thành quả to lớn. Chặng đường 40 năm được ghi nhận, vinh danh bằng nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương, Tỉnh và thành phố. Trên nền tảng vững chắc của những thành tựu đã đạt được, trong giai đoạn mới, Bãi Cháy sẽ tiếp tục khai thác những tiềm năng, thế mạnh; tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của tỉnh, thành phố và các ngành để xây dựng phường thêm giàu mạnh, phát triển.

Với những con đường hiện đại bắc qua, dấu vết của eo biển Kênh Đồng khi xưa chỉ còn là 2 hồ nước và được gọi là Ao Cá

Nhìn lại chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Bãi Cháy càng thêm trân trọng truyền thống tốt đẹp của quê hương. Đây là hành trang quý báu để thế hệ trẻ hôm nay luôn vững tin, tiến bước trên con đường vinh quang song cũng có nhiều thử thách nhưng rất vinh quang, tự hào. Viết tiếp trang sử hào hùng của các thế hệ cán bộ, nhân dân Bãi Cháy đã dày công xây dựng và phát triển 40 năm qua, mang trên mình sứ mệnh cao cả và đầy tự hào, Cán bộ, Nhân dân phường Bãi Cháy tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, phấn đấu xây dựng Bãi Cháy thực sự giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với vị thế là phường trung tâm của thành phố Hạ Long.- Thành phố du lịch quốc gia mang tầm Quốc tế- Nơi đáng đến và đáng sống.

Phương Loan - Ngọc Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 13 Tổng lượt truy cập 75832